Giá bất động sản khó giảm sâu

Nhiều người kỳ vọng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ khiến giá bất động sản giảm sâu. Tuy nhiên do nguồn cung khan hiếm, điều này đã chưa xảy ra.

Thế nhưng, việc chủ đầu tư tăng các chính sách kích cầu mùa thấp điểm, các ngân hàng cũng đang triển khai các gói hỗ trợ người vay mua nhà… cũng mang đến cơ hội an cư hay đầu tư trên thị trường.
Dự án Phương Trường An 5 đang được hoàn thiện giai đoạn 1

Thị trường bất động sản khó khăn nhưng vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá

Nguồn cung khan hiếm, giá khó giảm thêm

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Vietnam, cho hay phân khúc đất nền quý 1/2020 chỉ có 3 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 175 nền, giảm đến 74% so quý trước (khoảng 677 nền) và giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019.
 
Phân khúc căn hộ, trong quý 1 toàn thị trường có 7 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 1.547 căn hộ, giảm 70% so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ 2019. Ở phân khúc nhà phố và biệt thự cũng chỉ có 8 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 718 căn, chỉ giảm 9% so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với nguồn cung cùng kỳ 2019.
 
Đây là quý có nguồn cung thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM cho biết, cả TP quý 1 chỉ có 10 dự án được phê duyệt bán nhà ở hình thành trong tương lai với 2.800 căn, bao gồm 2.700 căn hộ chung cư và 80 nhà thấp tầng, giảm 22% so với cùng kỳ 2019 và giảm gần 70% so với quý trước.
 
Nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân khiến giá BĐS nói chung không giảm như kỳ vọng của rất nhiều người dù dịch Covid-19 bùng phát khiến mọi hoạt động bán hàng, quảng cáo, truyền thông của nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS đều tạm dừng.
 
“Kể từ cuối năm 2018 – 2019, dù thị trường có suy giảm so với trước đó, nhưng thực tế mức giá không hề giảm mà còn tăng lên một mặt bằng mới do áp lực từ nguồn cung bị giới hạn. Bước sang quý 1/2020, do tình hình dịch bệnh, chưa có nhiều dự án mở bán để ghi nhận giao dịch nên mức giá chủ yếu vẫn duy trì như ở quý 4/2019, chưa thể xác định là giảm nên chúng tôi không thể nhận định giá đã xuống đáy hay chưa”, ông Hoàng thừa nhận.
 
Dù không giảm giá do khan hiếm nguồn cung, tuy nhiên ngay từ sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ đầu tư cũng đưa ra các chính sách kích cầu mùa thấp điểm. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoRea), đã có những tập đoàn và DN BĐS đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ cho khách hàng, như hoãn thông báo thu tiền mua nhà theo hợp đồng, tặng voucher, tăng chiết khấu khi bán nhà hoặc thanh toán tiền mua nhà, giảm giá thuê, hoãn thu tiền thuê hoặc miễn tiền thuê mặt bằng trong một thời gian… Cũng có các DN hỗ trợ lãi vay ngân hàng cho khách hàng đến khi bàn giao nhà. Đó là cơ hội cho những người muốn tìm một chỗ an cư bởi theo dự báo, nguồn cung sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm đến hết quý 1/2021.

Cơ hội cho người có tiền

Anh N.S (H.Nhà Bè, TP.HCM) mới đặt cọc mua căn shophouse tại dự án ở Thủ Đức, cho biết ngoài vị trí đắc địa, điều khiến anh quyết định xuống tiền là chính sách thanh toán hấp dẫn của chủ đầu tư. Theo đó, khách hàng ký hợp đồng chỉ phải trả 25% tổng giá trị căn nhà, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi bàn giao 2 năm sau đó. “2 năm là khoảng thời gian đủ dài để thu xếp tiền nong, cũng đủ dài để giá BĐS tăng thêm, tội gì không mua”, anh S. nói.
 
Anh N.T.V (Q.2) cho biết vợ chồng anh đang có khoản tiết kiệm khoảng 5 tỉ đồng, muốn nhân dịp này mua BĐS làm của để dành ở khu vực quận 9, 2 hoặc Thủ Đức. “Gia đình cũng chấp nhận có thể vay thêm nếu chọn được cái nào phù hợp. Lãi suất đang giảm, giá nhà đất cũng hợp lý hơn chứ đợi qua dịch cứ vài cơn sốt ảo cũng khiến giá bị đẩy lên, muốn mua cũng không được”, anh V. nói. Đây cũng là tâm lý của nhiều người.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land, cho biết một khảo sát của công ty bà gần đây cho thấy các nhà đầu tư vẫn lựa chọn BĐS là kênh trú ẩn an toàn đảm bảo duy trì giá trị của đồng tiền khi thị trường có biến động. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm.
“Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ như công bố quy hoạch mới, mở đường hay khởi động các dự án trọng điểm… Khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh nhà đầu tư. Nhà đầu tư ngắn hạn thường vốn yếu, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời thị trường. Còn lại các nhà đầu tư dài hạn, có nguồn lực tốt họ sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại”, bà Hương nhận định.
 
Tại nhiều dự án có chủ đầu tư uy tín, có khá nhiều nhà đầu tư dạng này. Họ mua vào và chờ đợi khi khu đô thị phát triển từng bước hoàn thiện các hạng mục đầu tư hạ tầng, tiện ích khi đó giá trị sẽ tăng cao.
Theo các chuyên gia BĐS, nhà đầu tư cũng hướng đến BĐS có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt. Còn với nhu cầu ở, khách hàng sẽ ít cân nhắc về thời điểm hơn mà tập trung vào chất lượng sản phẩm, giá cả, pháp lý và đặc biệt là yếu tố quy hoạch, không gian sống cùng với cam kết triển khai xây dựng và phát triển dự án của các chủ đầu tư. Xu hướng của người mua vẫn hướng đến các sản phẩm được đầu tư bài bản và mang lại giá trị bền vững, đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng.
 
“Dịch bệnh chỉ là ngắn hạn rồi cũng sẽ kiểm soát và vượt qua. Các mục tiêu phát triển trong dài hạn vẫn phải tiếp tục triển khai. BĐS là sân chơi lớn và dài hạn, không chỉ chủ đầu tư mà cả nhà đầu tư cũng cần nhìn xa, trông rộng và lựa chọn chiến lược phù hợp để đảm bảo hiệu quả và giá trị gia tăng bền vững trong dài hạn”, bà Hương cảnh báo.
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho biết: “Hiện nhiều doanh nghiệp đã có những chính sách kích cầu, hút dòng vốn như thanh toán trong lúc này sẽ được chiết khấu 5%, hỗ trợ vay ngân hàng… Trong lúc các kênh đầu tư khó khăn thì đây vẫn là cơ hội cho khách hàng có nhu cầu thật, nhà đầu tư trường vốn”.
 
Nguồn: thanhnien.vn

Xem thêm

 • Tphcm thu hồi các dự án bỏ hoang và chậm triển khai;

  Tp.HCM kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, đất bỏ hoang trên địa bàn

  Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Võ Văn Hoan vừa có chỉ đạo kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai, để đất hoang. Theo đó, Phó Chủ tịch TP giao Sở Tài Nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát các dự án BĐS đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu […]

 • Hình thức lừa đảo khi mua bán đất nền

  6 “chiêu lừa’’ trong mua bán đất nền nhà đầu tư cần lưu ý để tránh tiền mất tật mang

  Đất nền luôn là sản phẩm BĐS được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng giao dịch trên thị trường BĐS, ngay cả thời điểm dịch bệnh nhiều khu vực đất nền vẫn được nhà đầu tư “săn lùng”. Chính vì tâm lý ăn chắc mặc bền của người dân Việt Nam nên đất nền có […]

 • Cổng chào khu đô thị Phương Trường An 5 tại mặt tiền đường ĐT 741 huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương

  Bình Dương đang trở thành điểm đến cho các nhà đầu tư

  Nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước, thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nhưng đi kèm với đó là các thách thức về xã hội, môi trường… Phóng […]

 • Giá đất bình chánh tăng cao trước thông tin lên quận;

  TP.HCM: Giá đất Bình Chánh tăng cao trước thông tin lên quận

  Giá đất tại khu vực Bình Chánh, TP.HCM đã tăng mạnh, có nơi lên đến 130 triệu đồng/m2, sau khi UBND huyện này có văn bản xin chủ trương thành lập quận và đã được UBND TP.HCM chấp thuận. UBND huyện Bình Chánh cho biết, huyện này vừa có văn bản xin chủ trương thành […]

 • Sơ đồ vị trí dự án Bình Lợi Center Bình Chánh

  Dự án đất nền Bình Lợi Center đã qua ải chủ trương đầu tư

  UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 501/QĐ-UBND về Quyết định chủ trương đầu tư xây dựng mới khu nhà ở thấp tầng tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Theo đó, UBND Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép Công ty CP Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land […]

 • Làm thế nào để vay tiền ngân hàng khi mua nhà

  Làm thế nào để vay tiền ngân hàng khi mua nhà?

  Theo các chuyên gia bất động sản thì những cặp gia đình trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp tại các thành phố lớn và có nhu cầu mua nhà ở thì nên quyết định mua khi đã có được một nửa số vốn ban đầu. Các chuyên gia khuyên rằng không nên chờ đến khi có đủ […]

 • Thiết kế bếp đẹp và hiện đại

  12 thiết kế căn bếp hiện đại đẹp sang trọng và gọn gàng

  Từ tủ bếp sang trọng đến cách phối màu tinh tế, sự kết hợp giữa thiết kế hiện đại với yếu tố tối giản tạo nên không gian phòng bếp độc đáo, mới lạ. Phòng bếp kiểu Đan Mạch với tủ bếp màu xanh xám thiết kế tinh tế theo phong cách tủ đựng đồ, […]